AHS – Freak Show – Chúng tôi là những kẻ quái dị?

ahs_401

American Horror Story là series phim kinh dị được chắp bút bởi Ryan Murphy và Brad Falchuk – bộ đôi tạo nên series đình đám không kém Glee. Với tiêu chí mỗi mùa một câu chuyện riêng biệt, dù hầu như giữ nguyên dàn diễn viên quen thuộc, AHS chưa bao giờ gây nhàm chán, ngược lại, AHS mùa 4 vừa quay lại đã phá vỡ kỷ lục số người xem của kênh FX với 10 triệu lượt xem mỗi tập..

tumblr_nb6r71eITg1schlf6o1_1280

Dù vẫn mang những đặc trưng của dòng phim kinh dị Mỹ: những cảnh giết người man rợ, máu me, tình dục, tình tiết dồn dập nhưng khác với những bộ phim thương mại, AHS làm thay đổi hoàn toàn định nghĩa về một bộ phim kinh dị.

American Horror Story mùa 4 đã quay trở lại mang tựa đề Freak Show, xoay quanh một gánh xiếc tập hợp những kẻ quái dị cực kỳ đáng sợ ở nước Mỹ những năm 1952. Một anh chàng điển trai, cao lớn với đôi tay dị tật như cặp càng cua, mẹ của anh – người phụ nữ có râu, anh chàng có ngoại hình nhỏ bé chỉ nói được mỗi từ “Meek, meek”, cặp song sinh dính liền nhau… Tất cả họ, những thành viên quái dị của gánh xiếc không ngừng phải đấu tranh với sự sống, trước cái nhìn e dè của mọi người, âm ưu, danh vọng, sự bất công, khinh rẻ… Mỗi một tập phim lại mở ra một bi kịch khiến bạn ám ảnh không ngừng.

rs_560x415-141001062813-1024.Jessica-Lange-American-Horror-Story-100114_copy

Elsa Mars – bà chủ của gánh xiếc, người phụ nữ cáo già, đầy bản lĩnh, tỉnh táo một cách đáng sợ. Thời còn trẻ bà là ngôi sao phim cấp ba, nhưng vì chính những kẻ hám tiền lạnh lùng, Elsa bị cắt mất đôi chân. Dù vậy, chưa bao giờ ước mơ được đứng trên sân khấu biến mất, ngược lại, nó vẫn cháy một cách âm ỉ mà mạnh mẽ.

American-Horror-Story-Freak-Show-Sarah-Paulson

Bette and Dot Tattler – cặp chị em song sinh, 2 đầu nhưng dùng chung một cơ thể. Họ xinh đẹp, tài năng, có những mơ ước đơn giản như biết bao cô gái khác nhưng vì chính cái cơ thể dính chặt kỳ lạ mà hầu như Bette và Dot phải nhốt mình trong nhà, hầu như không lộ mặt.

Jimmy Darling – chàng trai với đôi tay dị dạng, được xem như vệ sĩ bảo vệ mọi người trong gánh xiếc. Trái với bề ngoài khoẻ mạnh, lực lưỡng, bên trong anh là một trái tim đa cảm, khát khao được yêu.

Chưa bao giờ, số phận con người lại hiện lên chân thật đến như vậy. Ở cái gánh xiếc quái dị đó, họ, những con người xấu xí – nhưng vẫn là con-người, vẫn luôn mơ ước, cũng muốn một cuộc sống bình yên, cũng khát khao yêu và được yêu. Nhưng xã hội, lạ thay vẫn luôn đề cao những thứ phù phiếm, tiền bạc, đẳng cấp, địa vị, những con người mang dáng hình đẹp đẽ, duyên dáng. Nhưng trải qua từng tập phim, khi từng gút thắt được mở ra, bạn bắt đầu tự hỏi ” Ai, ai mới thực sự là một kẻ quái dị?”

ahs-freak-show-premiere-date-fx

Có rất nhiều người tin rằng Freak Show là phần hay nhất trong các phần của AHS, tôi cũng vậy. Những tình tiết hợp lý, không khí hồi hộp, những nút gút thắt mở một cách thông minh, lời thoại chứa đầy hàm ý. Freak Show như một cuộc hành trình mà con người phải đi, dẫu rằng hiện thực chưa bao giờ là thứ dễ dàng đối mặt, còn quá khứ chẳng hề dễ lãng quên và vết thương dẫu lành nhưng luôn để lại vết sẹo nhắc nhớ. Tất cả những điều đó được nâng lên và tái hiện dưới góc nhìn và cuộc sống của những con người không giống với số đông, như bóp nghẹt hoàn toàn cảm xúc của người xem. Bạn sẽ cùng cười, cùng khóc, sẽ giận dữ, sẽ băn khoăn và có thể, sẽ đồng cảm. Ở AHS, tôi tin, bạn sẽ không sợ, nhưng, bạn sẽ ám ảnh. Giống như hàng triệu người bị ám ảnh bởi AHS và không thể ngừng theo dõi nó để trải qua đủ mọi cảm xúc và sống ý nghĩa hơn.

Bởi American Horror Story không hoàn toàn là một bộ phim kinh dị, cũng không hẳn là một bộ phim u tối, hay như Brad Falchuk – người đồng sáng tạo AHS tâm sự

“There’s something going on there that is so non American but totally American, so sexy and dark but there’s hope everywhere

Brad Falchuk”

Thuỳ Vi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s