Chúa Ruồi – Lằn ranh giữa Thiện và Ác

Processed with VSCO with t1 preset

Chúa Ruồi mở đầu bằng sự kiện mấy chục đứa trẻ tuổi thiếu niên lạc trên hoang đảo  sau khi chiếc máy bay chở chúng đi di tản bị trúng đạn. Mọi thứ ngỡ như thật tuyệt vời vào lúc đó. Không có người lớn, điều này đồng nghĩa với việc rời bỏ những luật lệ, hình phạt hay la mắng lúc phạm lỗi. Và nhìn xem, chúng đang ở trên một hòn đảo không người với nắng, gió, tiếng sóng vỗ bờ rì rào, những bụi rậm khổng lồ. Một thế giới đầy những bí ẩn đang dang tay chào đón bọn trẻ và biến chúng thành một vị anh hùng nào đó, như Robinson chẳng hạn.

Nhưng liệu có dễ dàng như thế?

Khi thiên nhiên dần trở nên khắc nghiệt và cái đói thì như một con thú ngày càng tiến gần hơn. Nghe thật thảm hại khi mọi vấn đề lại bắt đầu bằng miếng ăn – thứ luôn được xem là tầm thường. Văn minh dường như biết mất và bản chất của con người, thiện và ác trỗi dậy mạnh mẽ. Ai sẽ giữ được phần “người”? Ai để phần “con” lấn át phần “người”?

Rõ ràng chúng chỉ là những đứa trẻ ngây thơ và lương thiện. Sống trong một đất nước phát triển, có gia đình, bạn bè, được đến trường. Có nên tảng đạo đức và sự giáo dục. Nhưng chuyện gì đã xảy ra vậy? Khi mà thời gian bọn trẻ ở trên hoang đảo ngày càng dài và hy vọng về việc được cứu sống trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Những bóng ma thoắt ẩn thoắt hiện? Đó là thật hay chỉ là trí tưởnng tượng? Rồi cả thức ăn, chúng phải chọn lựa giữa việc nhai những quả dại hết ngày này qua ngày khác hay tham gia vào cuộc đi săn thú. Rồi cuộc tranh giành quyền lực về việc  ai sẽ là người đứng đầu? Khi kẻ mạnh lấn át kẻ yếu. Khi sức mạnh cơ bắp quật ngã chất xám.

Rồi con heo rừng bị giết chết.  Máu đã đổ. Ai trong bọn trẻ cũng biết mọi thứ đều đã thay đổi từ giây phút ấy.

Đứa đầu tiên trong bọn trẻ chết.

Điều đáng sợ hơn, là thêm vài đứa nữa.

Bạn biết khi tay đã nhúng chàm thật khó để dừng lại. Bọn trẻ biết rõ chuyện gì đang xảy ra, ý thức được những gì mình đang làm nhưng chúng chối bỏ. Hoặc tảng lờ. Vì sự thật lúc này đã trở thành điều quá sức chịu đựng.

Câu chuyện kết thúc bằng việc bọn trẻ được cứu. Nhưng đây có thể được xem là một happy ending không? Tôi cho là không?

Chúa Ruồi rõ ràng không phải là quyển sách dành cho trẻ con. William Golding  đã thành công trong việc kể nên một câu chuyện đầy ám ảnh và đau thương. Thiện và ác. Lằn ranh giữa sự sống và cái chết, bản chất của con người, giàu và nghèo, sự phân chia giai cấp, những điều không công bằng trong xã hội, nền văn minh hay sự u tối. Tất cả những điều đó không phải bạn đều đang chứng kiến hằng ngày hay sao?

Thuỳ Vi

 

Advertisements

2 thoughts on “Chúa Ruồi – Lằn ranh giữa Thiện và Ác

  1. … Đọc mấy phần đầu chưa đến nỗi nào, đọc xong 2 phần cuối, buồn hơn bao nhiêu. Liên hệ qua lịch sử và những gì thực tế thì càng buồn, lo sợ, giận giữ…rồi sự bất lực… Giáo dục là một cứu cánh cho con người, nhưng chưa đủ…
    Bạn có khi muốn tìm đọc cuốn Brave new world không?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s