The experiment (2010) – Bao nhiêu bước từ “nguyên thuỷ” đến “văn minh”?

Không hiểu tại sao vào cái thời điểm cuối năm ngập tràn không khí Tết, tôi lại toàn vớ phải mấy bộ phim thuộc dạng khá nặng nề và có nguy cơ làm tụt mood 😦 thế này cơ chứ hic

l_g0015161441

Đoạn intro mở đầu về cảnh giết chóc, tàn sát diễn ra song song giữa loài người và thú vật hầu như đã hé lộ gần như toàn bộ nội dung của The experiment

26 người đàn ông đến từ khắp mọi nơi, không phân biệt màu da, học thức, nghề nghiệp. Điểm chung duy nhất của họ chính là tiền. $14,000 cho một cuộc thí nghiệm. Có vẻ đó là cái giá quá hời? Trong hai tuần, họ sẽ đóng vai tù nhân và cai tù. Tù nhân buộc phải tuân theo những nguyên tắc được đề ra và phải nghe lời cai tù . Nếu vi phạm, cai tù toàn quyền xử phạt nhưng không ai được phép sử dụng bạo lực.

Chỉ 2 tuần đã khiến con người quay lại thời kỳ nguyên thuỷ, nơi mà chúng ta mất hàng ngàn năm để tiến hoá. Khi luật pháp không còn, sự công bằng dần biến mất, đám đông dần đứng về kẻ mạnh và trở thành một thế lực đáng sợ. Bản năng và sự ích kỷ dần lớn hơn tình người, nơi đó không có chỗ cho lòng thương hay trắc ẩn. Và, liệu bạo lực có phải là hình phạt đáng sợ nhất? Không đâu, bạn lầm. Bởi vì cái chết đôi khi là một lựa chọn quá sức dễ dàng. Khi nhân cách bị chà đạp đến tận cùng và bạn buộc phải vất bỏ toàn bộ những giá trị đạo đức của mình xuống để tiếp tục sống.

kinopoisk.ru

 

Ở Adrien người ta thích cái cương nghị, mạnh mẽ dẫn dắt khán giả đi từ tình huống hiểm hóc này đến những kịch tính khác. Cái cách anh đối mặt với cái ác, và cả sự tức giận mà bất lực. Cả sự tức giận rối bời vì cái tình huống mình đang mắc vào cho đến ánh mắt thất thần và hoang mang tột độ. Những giọt nước mắt cứ tuôn rơi không ngừng giữa hàm răng nghiến chặt.

Và Forest Whitaker đã xây dựng nên một nhân vật được xem là bản sao của Hitler quá sức thuyết phục. Từ một người đàn ônh hiền lành, luôn cuối đầu chịu đựng trở thành một kẻ tàn ác mất hết nhân tính mà người ngoài nhìn vào cũng phải lạnh gáy. Bước qua một cuộc tra tấn, Michael- nhân vật Forest đảm nhiệm, lại bắt đầu toan tính đến một cuộc tra tấn dã man hơn. Tù nhân ngày càng khiếp sợ, còn những tên cai tù xung quanh thì xem Michael như thủ lĩnh, vị trí của hắn ngày càng vững chắc. Thứ mà hắn biết mình không bao giờ có được khi bước ra thế giới bên ngoài.

The Experiment, theo cá nhân tôi là một bộ phim khá nặng nề. Hoàn toàn không có một chi tiết thừa thãi, kể lể dài dòng, những tình huống xảy ra theo trình tự thấp lên cao và được đẩy lên cao trào để bóc tách một cách trần trụi bản năng và tính cách của một con người. Thế giới ngày càng văn minh ư? Không đâu? Có khi nó chỉ là một lớp vỏ hào nhoáng nhưng mong manh dễ dàng bị xé bỏ bất cứ lúc nào. Và chỉ một giây phút nào đó, khi phần “con” lấn át phần “người”, chuyện gì rồi sẽ xảy ra?

Thuỳ Vi

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s