Personal Shopper – Có ai đó đang mắc kẹt giữa cuộc đời này…

Có thể nói, Kristen Stewart là ví dụ rõ ràng nhất cho type mà người ta hay nói, những người thông minh họ chỉ cần cố gắng 1% đã bằng những gì mà một người bình thường phải nỗ lực 99% để đạt được.

Hay nói đúng hơn, Kristen sinh ra với một vẻ đẹp để làm diễn viên.

Diễn xuất “đơ như cây cơ” của Kris hầu như không cần phải bàn cãi, nhưng hãy nhìn qua “gia tài những bộ phim-không-phải-dạng-vừa-đâu” mà cô ấy sở hữu. Từ series đình đám Twilight đến Welcome to the Rileys, The runaways, nữ binh sĩ làm việc ở nhà tù Guantanamo trong Camp X-Ray, bộ phim kh oa học viễn tưởng Equals … hay mới nhất: Café Society và Personal Shopper.

Vẻ đẹp của Kristen phảng phất chút cô độc, lạc lõng trong đôi mắt với ánh nhìn xa xăm mà ta hay bắt gặp của những người trẻ dễ tổn thương trong sự phát triển chóng mặt của công nghệ. Và gương mặt góc cạnh hoàn hảo của cô lại là điểm nhấn hoàn hảo cho những vai diễn cần chút gì đó xù xì, gai góc. Ngoại hình có phần nhỏ bé so với chiều cao trung bình của các nước châu Âu vô tình mang lại vẻ yếu đuối, cần chở che. Cuối cùng, nếu cần chút gì đó high fashion, khác biệt, gorgeous, chỉ cần đôi m ắt khói, bộ váy với những đường cắt khéo léo, đôi giày cao gót, Kristen thoả mãn tất cả .

Tuy vậy, có thể chính “vẻ đẹp quá choáng ngợp” đó lại là rào cản lớn nhất mà Kristen cần vượt qua nếu muốn được sự công nhận như một nữ diễn viên thực lực. Bởi chỉ cần lướt qua những bộ phim mà cô đóng, ta có thể dễ dàng nhận ra chúng đều không có được tiếng vang như mong đợi. Một người thường xuyên dưới trung bình họ có thể nỗ lực để đạt đến mức 8 hoặc 9. Nhưng khi bạn ở mức 9, thật khó để vươn đến 10.

Kristen-Stewart-Personal-Shopper

personal-shopper-kristen-stewart

Quay trở lại Personal Shopper, phải chia sẻ lòng vòng một chút, đây là lần đầu tiên đi xem phim vào chiều cuối tuần mà rạp vắng đến vậy. Tổng cộng 6 người xem, nhưng BHD vẫn chiếu, thật cảm động hết sức.

Đối với tôi, Personal Shopper  như nồi lẩu thập cẩm mà Kris chính là thứ gia vị được nêm vào để cứu cả mớ hỗn độn bị nhồi nhét vào. Một vụ án giết người được lồng ghép vào thế giới tâm linh đặt vào bối cảnh xa hoa, hào nhoáng của kinh đô thời trang Paris. Và như đã nói, Kris xuất hiện hầu như 80%. Bỏ qua tất cả những tình tiết có phần sống sượng, những cảnh quay cận vào ánh nhìn lạc lõng vô định, cái dáng ngồi buồn hoang hoải trên tàu quả thật “đắt” kinh khủng. Cô gái nhỏ loay hoay tìm câu trả lời cho bản thân, mục đích, những hoài nghi, cảm xúc cố che giấu trong xã hội phồn hoa, hiện đại.

maxresdefault

Vậy nên, sau 105 phút xem phim, tất cả những gì còn đọng lại trong tôi chính là cái vẻ bất cần nhưng hoang hoải cô độc của Kristen. Cô diễn mà như không diễn. Trước giờ, tôi vẫn mê mệt cái vẻ đẹp của cô gái này. Nhưng phải đến Personal Shopper, thì tôi phải công nhận Kris đã tiến một bước dài trong sự nghiệp diễn xuất của mình. Với một câu chuyện có phần cũ kỹ và những tình tiết ít nhiều nhàm chán, đó lại chính là thứ phông nền nâng Kris lên một cách vô cùng hiệu quả.

Thuỳ Vi

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s