Cafe Society – Đúng người, sai thời điểm…

woody allen_café society poster 004

Bobby gặp Vonnie lúc chỉ là chàng trai 20 tuổi ngờ nghệch, rời quê nhà lên Hollywood để tìm cơ hội thực hiện giấc mơ của mình. Sự nghiệp không. Mối quan hệ không. Kinh nghiệm không. Anh chẳng có gì ngoài tuổi trẻ. Nhưng khi người ta trẻ, mọi thứ đều chông chênh. Ai biết được quyết định đó, con đường mà ta chọn là đúng hay sai. Nhưng có một điều mà Bobby chắc chắn. Đó là anh yêu Vonnie ngay lần đầu gặp mặt. Cô xinh đẹp, cá tính, rạng rỡ như ánh nắng mặt  trời. Mà cũng quá đỗi xa vời, thứ gì đó thuộc về một thế giới mà anh không cách gì chạm đến.

Và Vonnie, cô thư ký trẻ xinh đẹp mắc kẹt giữa hai người đàn ông. Phil, không những là ông chủ mà còn là người đã có gia đình. Ông có tất cả mọi thứ: một tương lai ổn định, danh tiếng, sự từng trải, thấu hiểu, dịu dàng. Cô biết rõ mình không được phép, nhưng ở đời thứ càng cấm người ta lại càng bướng bỉnh muốn có.

Bobby, chàng trai trẻ luôn dành những điều chân thành nhất cho cô. Mà không phải mọi người vẫn thường hay nói ta nên chọn người yêu mình nhiều hơn là người mà ta yêu nhiều hơn sao?

Còn ông trời là kẻ thật biết trêu ngươi người khác.

Hai người đàn ông đó không những quen biết mà còn có mối quan hệ chú cháu.

Nhưng, phụ nữ muôn đời vẫn là kẻ khờ dại khi yêu đúng không? Sự lựa chọn của Vonnie, tôi tin, cũng là sự lựa chọn của 90% phụ nữ nếu họ ở vào vị trí của cô.

Vonnie chọn Phil. Người mà cô đã dành tình cảm từ những ngày đầu. Người mà cô yêu vô điều kiện, không đòi hỏi ông phải chọn lựa. Tôi tin rằng rất nhiều người nghĩ Vonnie chọn Phil vì ông là người có thể đảm bảo cho cô một tương lai vững chắc. Nhưng bản thân tôi cho rằng Vonnie chọn Phil, một phần từ tình cảm mà cô dành cho ông, phần còn lại là từ quyết định ly dị vợ để chọn cô. Tất cả phụ nữ đến với người đàn ông có vợ (chỉ xét trên phương diện họ có tình cảm thật sự), đều biết rằng hầu như từ bỏ người bạn đời chung giường để đến với mình, một cách chính thống, là điều hầu như không tưởng, cho dù đó là mong ước lớn nhất của họ (xin hãy bỏ qua mọi đánh giá về người thứ ba, kẻ phản bội, cướp chồng bla bla bla). Vậy mà, Phil ly dị vợ thật. Nó như một cú knock-out với Vonnie.

Nhưng Bobby không thể quên cô. Mối tình đầu là kẻ bướng bỉnh. Nó sẽ ở đó, trốn vào một góc, chỉ đợi đến khi bạn lơ là, nó sẽ nhảy phốc ra: “Ta vẫn ở đây này đồ ngốc”. Dù rằng thời gian trôi, mọi thứ rồi sẽ thay đổi. Vết thương đã lành. Anh trở thành người đàn ông giàu có, chủ một quán bar có tiếng ở Hollywood, cưới một người phụ nữ tóc vàng không những xinh đẹp, duyên dáng mà còn hài hước, thông minh. Nhưng, đâu đó cái khoảng trống trong tim anh. Không thể giải thích, không thể thừa nhận…

cafe-society-cannes-film-festival-2016

Chỉ đến khi anh gặp lại Vonnie, anh mới nhận ra “I still have a crush on you”. Họ lại ngồi bên nhau, trong quán café cũ, chia sẻ những câu chuyện không đầu không cuối. Lại sánh vai bên nhau, nụ cười đó, khoé mắt đó, ánh nhìn đó và cả những rung động đó. Chúng không hề thay đổi. Ngược lại, chính thời gian và sự xa cách, càng làm tất cả mang một ý nghĩa sâu sắc và gắn kết hơn.

Nhưng chỉ thế thôi.

Ngay cả bây giờ, khi Phil bị bắt vào tù và tử hình.

Bobby có thể chọn việc ly dị Veronica hay không? Tôi tin anh hoàn toàn có thể làm việc đó. Nhưng nếu vậy thì tình yêu đó sẽ là một lỗi lầm. Veronica không phải là ngừoi phụ nữ anh yêu nhất, nhưng đó là người đã an ủi, lấp đầy bớt khoảng trống trong lòng anh. Quan trọng hơn, Bobby biết Veronica yêu anh bằng tất cả trái tim mình. Vậy nên, anh có thể chọn Vonnie. Nhưng anh biết tình yêu đó sẽ không còn làm anh an yên. Nó cũng không phải là thứ tình cảm có thể mang lại hạnh phúc cho Vonnie.

Bobby vẫn yêu Vonnie…

Giữa đám đông xa lạ,Vonnie nhận ra hình như trái tim mình đang lang thang nơi nào

Họ vẫn yêu nhau…

Nhưng lựa chọn từ bỏ là cách duy nhất để vẹn tròn tình yêu đó trong tim.

Họ vẫn yêu nhau…

Nhưng đó có phải là thứ mà người ta hay nói: Đúng người nhưng sai thời điểm!

Thuỳ Vi

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s